Hệ thống tưới cây hẹn giờ - tự động tưới nước

Admin 06:47 02/09/2023

Hệ thống tưới cây hẹn giờ là thiết bị tưới thông minh, có chức năng tự động đóng, ngắt theo chương trình cài đặt sẵn. Đây là thiết bị tưới mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Để hiểu rõ hơn về hệ thống tưới cây hẹn giờ, mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Hệ thống tưới cây hẹn giờ là gì?

Hệ thống tưới cây hẹn giờ bao gồm các thiết bị tưới như: máy bơm nước, Timer hẹn giờ, dây dẫn, bộ lọc, các loại đầu tưới, phụ kiện,… được kết nối với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh. Hệ thống này có chức năng dẫn nước từ nguồn đến những vị trí cần tưới.

Hệ thống tưới cây hẹn giờ đã được tự động hóa, hoạt động theo chương trình cài đặt sẵn nhờ một thiết bị hẹn giờ điều khiển tưới tự động (hay còn gọi là Timer).

Hệ thống hẹn giờ gồm 4 hình thức tưới, mỗi hình thức được áp dụng cho từng loại cây.

 • Tưới nhỏ giọt: Thích hợp để tưới cho những gốc cây lớn, chậu cây, bức tường cây…

 • Tưới phun mưa: Thích hợp tưới cho các loại rau màu, bồn hoa,…

 • Tưới phun sương: Thích hợp tưới cho các giỏ hoa treo, chậu cây treo,…

 • Tưới cỏ: Thích hợp tưới cho những mảng cỏ xanh ở sân vườn, công viên, sân vận động,…

Với hình thức tưới đa dạng, hệ thống tưới cây hẹn giờ là thiết bị không thể thiếu đối với sân vườn nhà bạn. Khi có hệ thống tưới, cây xanh sẽ không bị khô héo hay chết vì thiếu nước.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới cây hẹn giờ

Sử dụng hệ thống tưới cây hẹn giờ mang lại rất nhiều lợi ích cho sân vườn, cảnh quan. Có thể kể đến những lợi ích sau.

 • Tiết kiệm thời gian và công sức tưới cây. Bạn chỉ cần cài đặt chức năng hẹn giờ cho hệ thống thì cây trồng sẽ được cung cấp đủ nước.

 • Hệ thống tưới hẹn giờ phù hợp với những người bận rộn, thường xuyên đi công tác xa mà cây trồng vẫn đảm bảo được tưới đủ nước, đúng lưu lượng nước cần thiết mỗi ngày.

 • Bạn không cần điều chỉnh thời gian để tưới cây mà chỉ cần cài đặt thời gian tưới, hệ thống sẽ tự động vận hành giúp tưới cây nhanh chóng và hiệu quả.

 • Thiết bị tưới hẹn giờ có thao tác sử dụng dễ dàng, điều khiển bằng các núm xoay một cách thuận tiện.

 • Thời gian tưới nước thông qua hệ thống rất linh hoạt, bạn có thể điều chỉnh thời gian tưới cây dao động từ 5 phút đến 100 phút, điều này thích hợp với từng loại cây trồng và diện tích khu vườn từ nhỏ đến lớn.

 • Lưu lượng nước đi qua hệ thống luôn được ổn định, đảm bảo cây trồng nhận được lượng nước thích hợp để phát triển.

 • Hệ thống tưới cây hẹn giờ giúp hạn chế tình trạng cây bị khô héo, thiếu nước, đảm bảo cây trồng nhận đủ nước, sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Hệ thống tưới cây hẹn giờ hoạt động như thế nào?

Lắp hệ thống tưới cây hẹn giờ cho sân vườn nhà để việc tưới cây và chăm sóc trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn. Dù bạn đang ngồi làm việc ở công ty hay đang đi du lịch ở nước ngoài thì cây trong vườn nhà bạn vẫn được tưới nước đầy đủ.

Nhờ có hệ thống hẹn giờ, tự động bật/tắt giúp bạn tiết kiệm khoảng 80% thời gian dành cho việc tưới và chăm sóc cây mỗi ngày.

Ví dụ: Bạn hẹn 7 giờ sáng hệ thống tưới sẽ hoạt động và hoạt động trong 3 phút => Đúng 7 giờ sáng, thiết bị sẽ tự động bật lên để tưới cho toàn bộ cây xanh trong khu vườn của bạn. Khi hết khoảng thời gian hẹn - đúng 7 giờ 3 phút, hệ thống sẽ tự động tắt mà bạn không cần phải làm gì hết.

Với hệ thống tưới cây thông minh, bạn có thể hẹn giờ để tưới cây cho khu vườn của mình nhiều lần trong ngày và tưới vào bất cứ thời gian nào mà bạn muốn.

Nếu lắp đặt hệ thống tưới cây hẹn giờ thì khu vườn nhà bạn, cây xanh trong vườn sẽ duy trì được vẻ đẹp, bạn cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và lượng nước tưới mỗi ngày.

Kỹ thuật phân chia lượng nước tưới theo vùng

Rất nhiều người cho rằng, hệ thống tưới hẹn giờ chỉ phân bổ nước đồng đều chứ không phân bổ riêng cho từng loại cây trong cùng một khu vườn. Tất nhiên, tùy vào chủng loại và vòng đời, mỗi loại cây sẽ cần lượng nước tưới khác nhau, thế nhưng hệ thống tưới hẹn giờ vẫn có thể điều chỉnh lượng nước theo yêu cầu.

Sử dụng nhiều Timer cho hệ thống tưới hẹn giờ tự động

Điều chỉnh lượng nước tưới chính là điều chỉnh thời gian tưới. Timer có chức năng đóng, mở tự động đường ống nước tưới thông qua bảng điều khiển tích hợp sẵn tính năng hẹn giờ. Thiết bị này rất hợp với hệ thống tưới cần cấp nước cho nhiều hàng cây khác nhau hoặc các loại cây không đồng bộ trong khu vườn. Đường ống chính phân nhánh với đường ống tưới qua Timer được cài đặt sẽ tự động mở và kết thúc chu trình tưới cho các hàng cây đó.

Đồng hồ hẹn giờ tưới chạy pin

Đồng hồ hẹn giờ tưới chạy pin

Đồng hồ hẹn giờ tưới sạc pin

Đồng hồ hẹn giờ tưới sạc pin

Timer có rất nhiều loại, nhưng đều có đặc điểm chung là sử dụng pin 1.5V để đóng, ngắt. Bạn nên lưu ý đến áp làm việc của từng loại Timer. Nếu áp lực nước cao hơn áp làm việc của Timer sẽ làm thiết bị nhanh hỏng. Ngoài ra cũng đừng quên thay pin định kỳ để chu trình hệ thống tưới tự động không bị ngắt quãng. Việc kết hợp Timer với hệ thống tưới nhỏ giọt được xem là cách tối ưu hóa hiệu quả phân bổ nước tưới cho các khu vực và cây cối khác nhau.

Sử dụng nhiều Timer có thể tốn nhiều chi phí, cần nhiều vòi nước chờ hoặc cần thêm máy bơm tăng áp nếu chỉ có 1 vòi nước chờ duy nhất.

Lời khuyên: Sử dụng nhiều Timer hẹn giờ sẽ phù hợp với khu vườn không đòi hỏi phải tưới chính xác. Bạn có thể lắp 1 Timer hẹn giờ tưới cho các gốc cây to và 1 Timer khác cho các khóm cây bụi hoặc chậu cây bé.

Cảm biến mưa và thời tiết

Nếu trời đang mưa mà hệ thống tưới cây hẹn giờ tự động làm việc thì không hợp lý. Cảm biến mưa sẽ đóng, ngắt hệ thống tưới khi lượng mưa vượt qua ngưỡng cho phép. Có 2 loại cảm biến mưa thường hay sử dụng trong nông nghiệp là cảm biến cơ và cảm biến điện tử.

Cảm biến mưa Demo

Cảm biến mưa Demo

 • Cảm biến mưa dạng cơ: Là loại áp dụng cơ chế hút nước và giãn nở của các miếng cao su. Khi mưa vượt ngưỡng cho phép, các miếng cao su giãn nở và chạm vào công tắc đóng, ngắt nguồn điện hệ thống tưới. Vị trí lắp đặt phải thông thoáng, không bị khuất để cảm biến chính xác. Loại cảm biến này được nhiều bà con nông dân sử dụng vì dễ lắp đặt, chi phí thấp. Tuy nhiên, chất lượng miếng cao su sẽ giảm dần theo thời gian, nhất là đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam sẽ làm tình trạng này diễn ra nhanh hơn. Cảm biến sẽ dần dần trở nên kém chính xác, lúc này phải thay thiết bị mới. Ngoài ra, cảm biến cơ còn kém hiệu quả trong một số trường hợp đặc biệt.

 • Cảm biến mưa điện tử: Đây là loại cảm biến không chỉ được áp dụng trong nông nghiệp mà còn áp dụng ở nhiều lĩnh vực hạ tầng công nghệ cao khác. Ngày nay, cảm biến điện tử được các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp thiết kế với nhiều tính năng thú vị như: cảm nhận độ ẩm của đất, đo đếm chính xác lượng mưa và tự động đưa ra quyết định tưới dựa trên lượng mưa ít hay nhiều. Thậm chí, nếu trời không có mưa, độ ẩm của đất vẫn đạt yêu cầu, cảm biến sẽ đưa ra quyết định không tưới vào ngày hôm đó. Tuy nhiên, chi phí của cảm biến điện tử rất đắt đỏ và cách sử dụng phức tạp nên chỉ phù hợp với những người hiểu biết sâu về nông nghiệp và khoa học kỹ thuật.

 •  Nguồn bài viết: https://tuoithongminh.com/he-thong-tuoi-cay-hen-gio-tu-dong-tuoi-nuoc-n159

Bạn có nhu cầu xây dựng 1 không gian xanh?

Hãy liên lạc với Thiên Mộc Green. Chúng tôi cam kết sẽ xây dựng cho bạn 1 không gian xanh cho cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn.

Liên hệ với chúng tôi
Hotline